Chat with us, powered by LiveChat

Vảy Vấn Cán Hoành Khai

Đôi Nét Về Gà Vảy Vấn Cán Hoành Khai Mà Sư Kê Cần Biết

Vảy vấn cán hoành khai là loại vảy gà khiến khá nhiều anh em sư kê tò mò về tính hiệu quả của nó. Có khá đông người dành rất nhiều lời khen cho loại vảy này nhưng cũng có nhiều người chê bai nó. Vậy cụ thể vảy gà vấn cán hoành khai là gì và tốt hay xấu? Cùng đọc ngay bài viết sau đây của Tổng gà 88 để hiểu tường tận về loại vảy gà này để từ đó lựa chọn được chiến kê ưng ý cho mình nhé.

Vảy vấn cán hoành khai là gì?

Vảy vấn cán hoành khai ở gà là một lớp vảy lớn mà tại đó hàng nội và hàng ngoại dính lại với nhau ở bên ngoài. Về cấu trúc thì nó khá tương tự với vảy phủ địa và vảy án thiên. So với 2 loại vảy này thì vảy gà vấn cán hoành khai chỉ khác ở vị trí xuất hiện.

Chẳng hạn như vảy phù địa có vị trí ở sát bàn chân gà và vảy án thiên có vị trí ở trên sát gối gà. Vậy thì vảy vấn cán gà hoành khai lại xuất hiện ở giữa hai vị trí này. Nó có khả năng nằm ở phía dưới cựa, giữa cựa hoặc phía trên cựa. Vị trí của vảy so với cựa sẽ là yếu tố để xác định vảy gà này tốt hay xấu.

Vị trí của vảy so với cựa sẽ là yếu tố để xác định vảy gà này tốt hay xấu.
Vị trí của vảy so với cựa sẽ là yếu tố để xác định vảy gà này tốt hay xấu.

Chiến kê có vảy vấn cán hoành khai đá hay không?

Nhìn chung, gà có vảy vấn cán hoành khai thường có đặc điểm là có đòn đánh rất hiểm. Thế nhưng nó không tung chiêu ngay mà gần cuối trận thì nó mới tung ra. Thế mạnh của những chú gà này là ra đòn rất hay, khả năng chịu đòn tốt. Nếu thấy đối phương có dấu hiệu đuối sức thì nó sẽ ngay lập tức tung đòn để hạ gục đối thủ.

Vậy nên, nếu sư kê nào sở hữu chú gà có loại vảy này thì nên tự tin đem đi thi đấu nhé. Dù vậy, bạn cũng cần chú ý tránh đụng độ với những chú gà ôm đấm. Bởi vì điều này có thể sẽ khiến chiến kê của bạn bị thất thế và thua trận.

Vảy gà vấn cán hoành khai nằm vị trí nào là tốt và xấu?

Về cơ bản, vảy gà vấn cán hoành khai với vảy gà vấn án khá giống nhau. Điểm khác duy nhất giữa hai loại vảy này đó là vảy gà vấn cán hoành khai cuốn từ hàng thành sang hàng quách. Đặc biệt, càng tới gần hàng quách thì vảy càng bé dần.

Vảy gà vấn cán hoành khai tốt

Vảy vấn cán hoành khai được xem là tốt khi nó có vị trí cách gối dưới 3 vảy. Những chiến kê có loại vảy này thường được đánh giá là sở hữu nhiều đòn đánh độc và có tỷ lệ thắng rất cao. Chúng được xem là loại gà quý nên rất được các sư kê săn tìm để nuôi dưỡng.

Vị trí của vảy gà vấn cán hoành khai
Vị trí của vảy gà vấn cán hoành khai

Xem thêm: KIẾN THỨC ĐÁ GÀ

Tuy viên, để đánh giá vảy gà vấn cán hoành khai tốt hay dở thì chúng ta cũng cần quan tâm tới một vài các điều sau đây:

  • Vảy, chấm xuất hiện theo nguyên tắc: đỏ tới đen, đen tới xanh, xanh tới lợt, lợt tới bán sắc.
  • Gà có ngón chân quay đầu ra phía trước và gốc hướng về phía sau.
  • Gà có ít nhất là 14 vảy hậu.
  • Chân trái có xuất hiện vảy tài, vải tốt.

Vảy gà vấn cán hoành khai xấu

Vảy gà vấn cán hoành khai được đánh giá là xấu khi nó có vị trí nằm ngay cựa hoặc bên dưới cựa. Chú gà có loại vảy này thường đá không hay, tỷ lệ trả độ cao nên sư kê không nên đầu tư quá nhiều.

Nhiều anh em nghĩ rằng có thể huấn luyện được các chú gà có vảy ở vị trí này. Tuy nhiên, việc này là không nên bởi vì các chú gà này thường không có sự linh hoạt, nhanh nhạy và rất khó để huấn luyện thành tài.

Nuôi gà vảy vấn cán hoành khai khó hay không?

Trên thực tế, chúng ta sẽ dựa vào hình dáng của vảy gà vấn cán hoành khai để đánh giá một chú gà. Do vậy nên nhìn chung cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà vảy vấn cán hoành khai không có nhiều khác biệt so với các chú gà chọi thông thường.

Dù vậy, sau khi xác định chiến kê của mình có vảy quý thì bạn nên đầu tư vào các điểm mạnh của nó. Ví dụ như là cho tập chạy chuồng, đeo tạ, chuồng bay, … để tăng sức chịu đòn, sức bền cho chú gà. Thêm vào đó sẽ giúp nó có các đòn đá trên cao ấn tượng.

Khi nuôi dưỡng gà có vảy tốt, bạn cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của nó ở giai đoạn trưởng thành. Gà cần được đảm bảo được bổ sung đầy đủ chất nhưng không được quá nhiều. Bởi nó có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì khiến chiến kê trở nên chậm chạp, ì ạch. Kê sư có thể bổ sung thêm rau xanh vào chế độ ăn uống để có thể kiểm soát cân nặng của gà tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo no bụng. Ngoài ra, cũng đừng quên sử dụng những mồi tươi cho chú gà của mình nhé.

Chuồng trại cũng là yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe của gà, do đó, bạn cũng cần chủ động vệ sinh, khử khuẩn định kỳ.

Cách nuôi dưỡng gà vảy gà vấn cán hoành khai không có nhiều khác biệt so với gà chọi thông thường.
Cách nuôi dưỡng gà vảy gà vấn cán hoành khai không có nhiều khác biệt so với gà chọi thông thường.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Vảy Liên Giáp

Lối đá của gà vảy vấn cán hoành khai ra sao?

Chiến kê có vảy gà vấn cán hoành khai thường được xếp vào top những chú gà có lối đá hay.

  • Nếu gà sở hữu vảy gà vấn cán hoành khai nằm ở ngay phía trên cựa thì thường có lối đá ngang.
  • Nếu gà sở hữu vảy gà vấn cán hoành khai nằm ở ngay tại cựa thì thường có lối đá cần cổ.
  • Nếu gà sở hữu vảy gà vấn cán hoành khai có vảy hướng lên và ở hàng quách, dưới cựa có thêm xiên giáp thì thường có lối đá rất giỏi ở nhiều thế.
Chiến kê có vảy vấn cán hoành khai thường có lối đá rất hay
Chiến kê có vảy vấn cán hoành khai thường có lối đá rất hay

Xem thêm: Thông Tin Về Vảy Gà Quý

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản mà https://tongga88.com/ cung cấp về gà vảy vấn cán hoành khai chia sẻ tới bạn đọc. Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết được gà có vảy vấn cán hoành khai là tốt hay xấu rồi phải không. Hy vọng rằng, bạn sẽ luôn sở hữu được các chú chiến kê khỏe mạnh, đá hay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *